พูดคุยกับทีมผู้กำกับและเขียนบท “DEEP โปรเจกต์ลับ หลับเป็นตาย” - สมาคมนักข่าวบันเทิง official

Sidebar Ads

Post Top Ad

Responsive Ads Here

วันจันทร์ที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2564

พูดคุยกับทีมผู้กำกับและเขียนบท “DEEP โปรเจกต์ลับ หลับเป็นตาย”


พูดคุยกับทีมผู้กำกับและเขียนบท “DEEP โปรเจกต์ลับ หลับเป็นตาย

จากนักศึกษา ม. กรุงเทพ สู่เจ้าของผลงานภาพยนตร์บน Netflix ที่แฟนหนังไทยต้องจับตามอง


ทีมผู้กำกับและเขียนบท
“DEEP โปรเจกต์ลับ หลับเป็นตายภาพยนตร์ไทยเรื่องล่าสุดจาก Netflix

กรุงเทพฯ, 5 กรกฎาคม 2564 หลังจาก Netflix ได้ประกาศภาพยนตร์ไทยเรื่องล่าสุด DEEP โปรเจ็กต์ลับ หลับเป็นตาย ไปเรียบร้อยแล้ว ผลงานของนักศึกษาไทยเรื่องนี้ก็ได้กลายเป็นที่พูดถึงของแฟนๆ Netflix ทั้งในไทยและต่างประเทศ ที่ตั้งตารอลุ้นว่าการอดนอนให้ถึงขีดสุดจะพาเราไปถึงจุดไหน

กว่าจะออกมาเป็นภาพยนตร์ DEEP โปรเจ็กต์ลับ หลับเป็นตาย ที่พร้อมออกสู่สายตาผู้ชมทั่วโลกในวันที่ 16 กรกฎาคมนี้ ทีมผู้กำกับและเขียนบททั้ง 5 ชีวิต ได้ใช้เวลาสร้างสรรค์ผลงานชิ้นนี้กว่า 3 ปี โดยได้เริ่มโปรเจกต์ตั้งแต่ยังเป็นนักศึกษาคณะดิจิทัลมีเดียและศิลปะภาพยนตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ภายใต้โปรเจกต์ที่ทางมหาวิทยาลัยร่วมมือกับบริษัท ทรานส์ฟอร์เมชั่น ฟิล์ม จำกัดเพื่อให้โอกาสคนรุ่นใหม่ได้สร้างสรรค์ผลงาน ผ่านการโค้ชอย่างใกล้ชิดจากเมนเทอร์ผู้คร่ำหวอดวงการภาพยนตร์

DEEP โปรเจ็กต์ลับ หลับเป็นตาย เป็นภาพยนตร์แนว Mystery Thriller ที่ชวนคนดูลุ้นไปกับกลุ่มนักศึกษาแพทย์ 4 คน เจน วิน ซิน และพีช ผู้ถูกล่อลวงให้เข้าร่วมโปรเจกต์ทดลองลับทางวิทยาศาสตร์ “DEEP” กับเงื่อนไขที่ว่า ถ้าพวกเขาสามารถอดนอนได้ ก็จะได้รับเงินมหาศาล แต่ถ้าเผลอหลับมากกว่า 60 วินาทีก็จะตายทันที แต่เมื่อโปรเจกต์ DEEP พลิกจากการทดลองเป็นหายนะ อาสาสมัครอดนอนทั้งสี่ ก็ค้นพบว่าพวกเขาต้องเดิมพันทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อแลกกับอนาคตและชีวิต 

ไหม-สิตา ลิขิตวณิชกุล วัย 23 ปี ผู้ริเริ่มไอเดียของสโลแกนติดหู หลับเป็นตาย เล่าว่าได้แรงบันดาลใจของภาพยนตร์มาจากไลฟ์สไตล์ของวัยนักศึกษาที่มักนอนดึกเป็นกิจวัตรจุดเริ่มต้นของ DEEP มาจากตอนที่ไหมเรียนอยู่ปี 2 ด้วยความที่เรียนสาขาภาพยนตร์ ผ่านการออกกองต่างๆ ทำให้เราไม่ค่อยได้นอน เราก็เลยเกิดไอเดียว่า ถ้าเราอดนอนแล้วได้เงินจะเป็นยังไง ไหมมองว่าเป็นการหยิบเรื่องธรรมดาประจำวันของวัยรุ่น มาเล่าให้มันน่าสนใจขึ้น เสร็จแล้วเราก็เพิ่มความเข้มข้นเข้าไปว่า การอดนอนเพื่อได้เงิน แต่เราต้องเดิมพันด้วยชีวิตเนี่ย มันจะมีจุดจบอย่างไร

นอกจากที่ผู้ชมจะได้ลุ้นไปกับตัวละครทั้งสี่ เมื่อพวกเขาเข้าสู่ภารกิจการ “DEEP” ที่เสี่ยงชีวิต เจตริน รัตนเสรีเกียรติ หนึ่งในทีมกำกับและเขียนบท มองว่าผู้ชมจะได้ข้อคิด และเรียนรู้ไปกับตัวละคร บนเส้นทางของการยอมเสี่ยงชีวิต เพื่อให้ได้มาซึ่งเงิน ผมว่า DEEP ยังมีคอนเซ็ปต์ Coming of Age (การก้าวข้ามวัย) ที่เด่นชัดอีกด้วย การเติบโตของตัวละครใน DEEP ผมเชื่อว่ามันตรงกับวัยรุ่นหลายๆ คน และเป็นเหมือนการเดินทางที่น่าสนใจ ต่อยอดจากความลุ้นของการห้ามหลับไปอีกครับ

สำหรับความท้าทายในการสร้างภาพยนตร์เรื่องแรก ทั้งห้าบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าเต็มไปด้วยช่วงเวลาที่ได้เรียนรู้ ลองผิดลองถูก จนเกิดเป็นประสบการณ์ที่น่าจดจำ โดยธนบดี เอื้อวิทยา ผู้กำกับและเขียนบท มองว่าการทำงานสเกลใหญ่ขนาดนี้เป็นครั้งแรกทำให้เราเรียนรู้หลายอย่าง ทั้งการสื่อสาร การเป็นผู้นำ และการตัดสินใจ ผมมองเห็นการทำภาพยนตร์ในภาพที่กว้างมากขึ้น และเข้าใจกระบวนการผลิตจากต้นน้ำถึงปลายน้ำ ตั้งแต่การทำงานกับผู้ใหญ่ไปจนถึงการโปรโมท พอได้รู้ว่าจะได้เข้า Netflix ให้ได้ดูกันทั่วโลกก็ดีใจมากครับ

ทีมผู้กำกับ-เขียนบทไฟแรงทีมนี้ได้ร่วมงานกับโค้ชรุ่นใหญ่มากประสบการณ์อย่าง อังเคิล-อดิเรก วัฏลีลา และวิศิษฏ์  ศาสนเที่ยง ที่มารับบทบาทเมนเทอร์ตลอดทุกขั้นตอน โดย อภิรักษ์ สมุดกิจไพศาล ผู้กำกับและเขียนบท เล่าให้ฟังว่าพี่ๆ มาเป็นเมนเทอร์ในเรื่องการเขียนบทแล้วก็ในด้านกำกับด้วย มาในรูปของการแนะนำและเสนอไอเดีย ฝึกให้เราทุกคนเชื่อมั่นในความคิดของตัวเอง และเติมความแตกต่างให้ภาพยนตร์มีความหลากหลายมากขึ้นครับ

สำหรับเมนเทอร์ฝ่ายกำกับของโปรเจกต์อย่างอดิเรก วัฏลีลา ก็ได้เอ่ยชมความตั้งใจ และความพยายามของกลุ่มผู้สร้างรุ่นใหม่แม้จะประสบการณ์น้อย แต่ใจเขามาเต็มร้อย บางวันทำงานกันอยู่ในออฟฟิศถึงตีสี่ตีห้า นอนในห้องประชุม ถ้าพวกเขาไม่ใจรักจริงๆ ก็ทำไม่ได้หรอก คนรุ่นใหม่ชอบท้าทายตนเอง ถ้ามีโอกาสผมอยากทำโปรเจกต์อื่นๆกับเขาต่อ

ส่วนวิศิษฏ์  ศาสนเที่ยง เมนเทอร์ทีมเขียนบท ก็ได้กล่าวถึงไอเดียสดใหม่ของกลุ่มผู้สร้างว่าเป็นสิ่งที่น่าติดตาม ผมมองว่าการให้โอกาสกับคนรุ่นใหม่ที่มีความสามารถสำคัญมาก เพราะถ้าไม่มีคนรุ่นใหม่เข้ามา ทุกอย่างก็จะล้าหลังไม่ทันกับตลาด เราต้องการเลือดใหม่ๆเข้ามาในวงการเสมอ สิ่งที่ Netflix ทำน่าจะเป็นเรือธงให้กับเด็กรุ่นใหม่ เพราะการได้ฉายทาง Netflix ถือเป็นความสำเร็จของพวกเขา

ทั้งเมื่อวันสตรีมภาพยนตร์ใกล้เข้ามา ทีมกำกับและเขียนบทต่างกล่าวว่ารู้สึกดีใจและตื่นเต้นที่โปรเจกต์ที่ตั้งใจสร้างสรรค์มากว่า 3 ปีจะได้ออกสู่สายตาผู้ชมทั่วโลก

กิตติธัช นกงาม ผู้เขียนบท กล่าวว่าผมดีใจมากๆที่ทาง Netflix มองเห็นความพยายามของกลุ่มนักศึกษาอย่างพวกผม และเห็นศักยภาพของภาพยนตร์เรื่องนี้ มันรู้สึกเหมือนฝันที่จะได้เห็นหนังเรื่องแรกของพวกเราได้ขึ้น Netflix เลย ผมตื่นเต้นที่จะได้เห็น DEEP ออกสู่สายตาผู้ชม และสิ่งที่พวกเราตั้งใจสร้างกว่า 3 ปีมันจะไปไกลกว่าเมืองไทย ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นสิ่งที่พวกผมทุ่มเทสุดชีวิต อยากให้ลองเปิดใจให้โอกาส และมาเสพย์ความบันเทิงในผลงานของพวกผมครับ

เตรียมลุ้นไปกับโปรเจกต์ภาพยนตร์สุดพิเศษนี้ และไปหาคำตอบกันว่าการอดนอนจะพาเราไปถึงจุดไหนได้บ้าง กับ DEEP Project โปรเจกต์ลับ หลับเป็นตาย  พบกันวันที่ 16 กรกฎาคมนี้ เวลา 14:00 น. เป็นต้นไป ทาง Netflix เท่านั้น

 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here