ช็อกหนักมาก?! “เอ-แป้ง” หวั่นคนรอบข้างตกเป็นเหยื่อ หลัง “หมวดวิน-หมวดคลิ้น” เตือนยาแก้ไอปลอม เกลื่อนตลาด - สมาคมนักข่าวบันเทิง official

Sidebar Ads

Post Top Ad

Responsive Ads Here

วันจันทร์ที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565

ช็อกหนักมาก?! “เอ-แป้ง” หวั่นคนรอบข้างตกเป็นเหยื่อ หลัง “หมวดวิน-หมวดคลิ้น” เตือนยาแก้ไอปลอม เกลื่อนตลาด

 


ช็อกหนักมาก?! “เอ-แป้ง” หวั่นคนรอบข้างตกเป็นเหยื่อ

หลัง หมวดวิน-หมวดคลิ้นเตือนยาแก้ไอปลอม เกลื่อนตลาด

สมกับเป็นวาไรตี้ที่ให้ความสำคัญต่อประชาชนปากท้องที่ต้องรู้จริงๆ สำหรับรายการ “ปากท้องต้องรู้ ดูแล้ว ร้วย รวย” ช่วง “ปากท้อง เตือนภัย” ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 8 ล่าสุดทำเอา 2 พิธีกร“เอ ไชยา” และ แป้ง ศรันฉัตร์ถึงกับช็อก เพราะเป็นภัยใกล้ตัวที่ถึงแก่ชีวิต แถมเป็นยารักษาโรค หวั่นว่าคนรอบข้างจะตกเป็นเหยื่อ เลยไม่รอช้าขอผู้หมวดวิน และผู้หมวดคลิ้น มาบอกเล่าให้ประชาชนถึงภัยใกล้ตัว  
โดยสองผู้หมวดวิน หรือ ร.ต.ท.นนทพัทธ์ อินทรศวร รอง สว.ฯ ปฏิบัติราชการ กก.สสน.บก.ป.  และ ผู้หมวดคลิ้น หรือ ร.ต.ท.นัสวัฒน์ เลิศมณีภา รอง สว.ฯ ปฏิบัติราชการ กก.สสน.บก.ป. จาก ตำรวจสอบสวนกลาง CIB ให้ความกระจ่างผ่านรายการว่า “สืบเนื่องจากบริษัท เดอะเบสท์ ๒๐๑๘ ฟาร์มาซูติคัล จำกัด ผู้จัดจำหน่ายยาแก้ไอยี่ห้อ Diphenyl (ไก่แดง) และ บริษัท แกรนด์ ฟาร์ม่า จำกัด ผู้จัดจำหน่ายยาแก้ไอยี่ห้อ Datissin (ฝาแดง) ได้มาแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน กก.4 บก.ปคบ. ให้ทำการสืบสวน กรณีมีผู้ผลิตยาแก้ไอปลอม ออกจำหน่ายตามร้านขายยาเป็นจำนวนมาก เจ้าหน้าที่จากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา นำหมายค้นเข้าตรวจค้นสถานที่ต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการผลิตและการจำหน่ายยาแก้ไอปลอม  พบเจอยาแก้ไอปลอมหลายยี่ห้อดังเช่น Diphenyl (ฝาไก่แดง), ยาแก้ไอปลอมยี่ห้อ Datissin (ฝาแดง),ยาแก้ไอปลอมยี่ห้อ K-cough, ยาแก้ไอปลอมยี่ห้อ A-chlordyl เป็นต้น จากการสืบสวนเพิ่มเติมพบว่า แหล่งที่มาของวัตถุดิบในการผลิตยาผลิตยาแก้ไอปลอมมีการใช้น้ำเชื่อมกลูโคส(สารให้ความหวานแทนน้ำตาล),กลิ่นราสเบอรี่ เฟเวอร์ และมีการสั่งผลิตฉลากปลอมจากบริษัทต่าง ๆ ในพื้นที่ กทม.อีก ทั้งยังพบว่า ได้มีการจำหน่ายยาแก้ไอปลอมดังกล่าวไปในหลายจังหวัดทั่วประเทศ เช่น กทม., ฉะเชิงเทรา, ชลบุรี, ระยอง, นครปฐม, สมุทรสาคร, ภูเก็ต, ชุมพร, สุราษฎร์ธานี และอุบลราชธานี ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่น่ากลัว 


หากประชาชนขาดความรู้เบื้องต้นในการเปรียบเทียบยาของจริง และของปลอม  เพราะยาเป็นปัจจัย 4 ที่ประชาชนจะใช้รักษาเยียวยาเมื่อป่วยไข้อันดับแรก หากรับประทานยาปลอมที่ผลิตโดยไม่ได้มาตรฐานอาจทำให้การรักษาไม่ได้ผล ไม่หาย และอาจได้รับอันตรายถึงชีวิต บก.ปคบ.จะดำเนินกวดขันจับกุมผู้ผลิตและขายยาปลอม รวมถึงกวาดล้างผู้ที่ผลิตและขายยาโดยไม่ได้ รับอนุญาตให้ถึงที่สุด โดยประชาชนทั่วไปหากพบเห็นการกระทำความผิด สามารถแจ้งได้ที่ สายด่วน ปคบ. 1135 หรือเพจ ปคบ.เตือนภัยผู้บริโภคได้ทันที ส่วนใครที่อยากรู้รายละเอียดเพิ่มเติมสามารถไปดูย้อนหลังรายการ “ปากท้องต้องรู้ ดูแล้ว ร้วย รวย” ช่วง “ปากท้อง เตือนภัย” ได้ทางช่องทางยูทูบของช่อง 8”

 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here