“ดู๋ สัญญา” ปลื้ม!! ใกล้แค่เอื้อม พาสูดอากาศปอดแห่งใหม่ของคนเมือง - สมาคมนักข่าวบันเทิง official

Sidebar Ads

Post Top Ad

Responsive Ads Here

วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561

“ดู๋ สัญญา” ปลื้ม!! ใกล้แค่เอื้อม พาสูดอากาศปอดแห่งใหม่ของคนเมือง            รายการ “เจาะใจ” สัปดาห์นี้ พิธีกร ดู๋ สัญญา คุณากร ขอพาไปสูดอากาศบริสุทธิ์ ณ ปอดแห่งใหม่ของคนเมือง ที่ “ศูนย์เรียนรู้ป่าในกรุง”  สุขาภิบาล 2 กรุงเทพมหานคร พร้อมพูดคุยกับคุณ กฤษณ์ อิ่มแสง รองกรรมการผู้จัดการใหญ่กำกับดูแลองค์กรและกิจการสัมพันธ์ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ผู้ที่มีส่วนร่วมในการสร้างป่าแห่งนี้ จากพื้นที่ทิ้งขยะร้าง 12 ไร่ ให้กลายเป็นป่าที่มีชีวิตได้อย่างไร
          ทุกวันนี้ชีวิตของเราห่างไกลพื้นที่สีเขียว   เด็กๆในเมืองบางคนแทบไม่เคยรู้จักหรือสัมผัสป่า  จะเห็นป่าก็จากในสื่อต่างๆเท่านั้น คราวนี้ ดู๋-สัญญา คุณากร เลยจะพาไปสัมผัส“ศูนย์เรียนรู้ป่าในกรุง”ป่าที่อยู่ใกล้คนกรุงที่สุด เดินทางสะดวกเพราะอยู่ในกรุงเทพมหานคร เปิดบริการทุกวันอังคาร-วันอาทิตย์ ว่างเมื่อไหร่สามารถไปสัมผัสกันได้แบบสบายๆเลยทีเดียว แถมที่น่าสนใจคือเป็นป่าที่สร้างขึ้นโดยฝีมือมนุษย์อีกด้วย ซึ่งงานนี้ก็ได้คุณ กฤษณ์       อิ่มแสง หนึ่งในผู้มีส่วนร่วมสร้างป่าแห่งนี้มาให้การต้อนรับ ซึ่งเผยว่า “ที่นี่ต่อยอดมาจากโครงการปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติฯ 1 ล้านไร่ ของปตท. ที่ปลูกมาแล้วทั่วประเทศ แต่ยังไม่ได้ปลูกที่กรุงเทพมหานคร เพื่อเทิดพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในโอกาสฉลองพระชนมายุ 5 รอบ ในวันที่ 2 เมษายน 2558 จึงได้มีการสร้างศูนย์เรียนรู้ป่าในกรุง นี้ขึ้นด้วยการพลิกฟื้นพื้นที่ทิ้งขยะรกร้าง 12 ไร่ ในเขตสุขาภิบาล 2 ให้เป็นป่านิเวศที่สมบูรณ์ รวมถึงจำลองป่ากรุงเทพฯ ในอดีต ที่มีความหลากหลายของพันธุ์ไม้ดั้งเดิมและพันธุ์ไม้หายากกว่า 270 ชนิด โดยประยุกต์ใช้ทฤษฎีการปลูกป่านิเวศ ของ ศาสตราจารย์ ดร.อาคิระ มิยาวากิ ด้วยแนวคิดให้เป็นป่าเชิงสัญลักษณ์แสดงความเป็น PTT Green in the City เป็นศูนย์เรียนรู้ให้ชาวกรุงได้ตระหนักและร่วมกันอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติให้ยั่งยืนตลอดไป ด้วยความตั้งใจและใส่ใจในรายละเอียดในการออกแบบและสร้างภาพรวมทั้งหมดและองค์ประกอบของที่นี่ให้กลมกลืนกับธรรมชาติมากที่สุด ทำให้ได้รับรางวัลมากมายทั้งในและต่างประเทศอันน่าภาคภูมิใจอย่างยิ่ง และสำหรับคนที่มาที่นี่  นอกจากได้สัมผัสธรรมชาติ  ยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจให้ได้เรียนรู้กันอีกมากมาย”  ปิดท้ายด้วย ผศ.ดร.พสุธา สุนทรห้าว ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยป่าไม้ คณะวนศาสตร์       ม.เกษตรศาสตร์ มาให้ความรู้เราเกี่ยวกับเรื่องป่าไม้ในกรุงเทพฯ ว่าปัจจุบันพื้นที่สีเขียวของกรุงเทพมหานครเราต่ำกว่ามาตรฐาน   ถ้าอยากมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นก็ควรเพิ่มด้วยการเติมสีเขียวในเมืองให้มากๆ
            มาสูดอากาศบริสุทธิ์ ณ ปอดแห่งใหม่ของคนเมืองไปกับรายการ เจาะใจคืนวันเสาร์ที่ 24 พฤศจิกายน 2561 เวลา 21.00 . ทางช่อง 9 MCOT HD


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here