พาณิชย์ - DITP ขน 30 บันเทิงไทยโชว์เคส จัดแมชชิ่งออนไลน์ “MOVE” ปี 3 - สมาคมนักข่าวบันเทิง official

Sidebar Ads

Post Top Ad

Responsive Ads Here

วันเสาร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2565

พาณิชย์ - DITP ขน 30 บันเทิงไทยโชว์เคส จัดแมชชิ่งออนไลน์ “MOVE” ปี 3

 


พาณิชย์ - DITP ขน 30 บันเทิงไทยโชว์เคส จัดแมชชิ่งออนไลน์ “MOVE” ปี 3

 

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ เตรียมจัดงาน Multimedia Online Virtual Exhibition 2022 (MOVE) ระหว่างวันที่ 1 – 3 ส.ค. นี้ ขนทัพ 30 ธุรกิจบันเทิงไทยพันธมิตรโชว์เคสผลงานครั้งใหม่รับตลาดอุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์ไทย 209,000 ล้านบาท ตามนโยบายของนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในการสนับสนุนอุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์ให้ขับเคลื่อนเศรษฐกิจตามแนวคิด Creative Economy และมุ่งมั่นให้ไทยเป็น Hub ของอุตสาหกรรม โดยมีแผนงานรูปธรรมในการนำ Soft Power เข้ามาส่งเสริมการส่งออกด้านดิจิทัลคอนเทนต์ไทยขยายสู่ตลาดโลก
นายภูสิต รัตนกุล เสรีเริงฤทธิ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า“ต้องยอมรับว่า ปริมาณความต้องการดิจิทัลคอนเทนต์ในตลาดโลกเติบโตอย่างก้าวกระโดด ส่วนสำคัญมาจากฝั่งแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งออนไลน์ที่แพร่หลาย อาทิ Netflix, Disney+, WeTV,  iQIYI,  VIU, HBO GO และ Prime Video มีการคาดการณ์ว่า ตลาดสตรีมมิ่งทั่วโลกระหว่างปี 2020 - 2027 จะเติบโตเฉลี่ยปีละ 12% จาก 342 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ในปี 2562 เป็นราว 842 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2570 และสำหรับในประเทศไทยผลสำรวจปี 2563 พบว่า ภาพรวมอุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์ไทย มีมูลค่ารวมกว่า 209,000 ล้านบาท โดยเป็นมูลค่าด้านอุตสาหกรรมภาพยนตร์และโทรทัศน์กว่า 153,000 ล้านบาท และด้านธุรกิจให้บริการชมภาพยนตร์ผ่านทางออนไลน์กว่า 36,000 ล้านบาท”

“แม้ว่าโควิด-19 จะกลายเป็นโรคประจำถิ่นไปแล้ว สามารถเดินทางทั่วโลกได้เกือบปกติก็ตาม แต่นิวนอร์มของธุรกิจในโลกยุคใหม่คือแพลตฟอร์มออนไลน์ที่เข้ามาเป็นเครื่องมือสื่อสารทางธุรกิจที่สำคัญให้แก่ผู้ประกอบการในการเข้าถึงข้อมูลทุกอย่างได้สะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้น เพื่อสร้างเครือข่ายพันธมิตรทางการค้าให้เพิ่มขึ้น รวมถึงสร้างโอกาสในการขยายช่องทางการตลาดต่างประเทศ แสดงศักยภาพและส่งเสริมอุตสาหกรรมภาพยนตร์และ
แอนิเมชั่นให้เป็นที่รู้จักและยอมรับในตลาดต่างประเทศ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (
DITP) จึงได้เตรียมจัดงาน Multimedia Online Virtual Exhibition 2022 (MOVE) ขึ้นผ่านช่องทางออนไลน์ www.move-ditp.com ระหว่างวันที่ 1 – 3 ส.ค. 2565 ซึ่งจัดมาแล้ว 2 ปีต่อเนื่อง สร้างมูลค่าเจรจาการค้ารวมกว่า 6,860 ล้านบาท และในครั้งนี้นำ 30 ธุรกิจบันเทิงโชว์ผลงานผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ในรูปแบบต่างๆ อาทิ การจับคู่ธุรกิจ (Business Matching) ระหว่างผู้ประกอบการไทยในอุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์ และผู้ซื้อจากต่างประเทศ แบบ One on one conference และการเป็นเวทีให้ SMEs ไทย นำเสนอไอเดียและผลงานสร้างสรรค์ที่สอดแทรกอาหาร วัฒนธรรม หรือสถานที่ท่องเที่ยวไทยแก่นักลงทุนต่างประเทศ (Co-production) ในรูปแบบ Pitching
MOVE 2022 ในปีนี้ ได้รับความร่วมมือจากผู้ประกอบการไทยนัดหมายเข้าร่วมงานแล้วจำนวน 30 ราย อาทิ บริษัท ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น จำกัด บริษัท เอ็ม พิคเจอร์ส จำกัด บริษัท จีดีเอช ห้าห้าเก้า จำกัดบริษัท สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด บริษัท บีอีซี เวิลด์ จำกัด (มหาชน) บริษัท ไทย บรอดคาสติ้ง จำกัด บริษัท เบนีโทน ฟิล์มส์ จำกัด บริษัท กันตนา โพสท์ โปรดักชั่น (ไทยแลนด์) จำกัด และบริษัท เดอะมั้งค์
สตูดิโอ จำกัด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here